หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเภสัชเคมีและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
Master of Science Program in Pharmaceutical Chemistry and Natural Products
จำนวนรับเข้าศึกษา
10 คน/ปี
ระยะเวลาการศึกษา
ของหลักสูตร
2 ปี
ค่าธรรมเนียมการศึกษา
ภาคปกติ
24,000/ภาค
การศึกษา
ภาคเสาร์-อาทิตย์
55,000/ภาค
การศึกษา
เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้สามารถสร้างงานวิจัยสาขาเภสัชเคมีและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติสู่ระดับสากล โดยนำความหลากหลายทางชีวภาพ และภูมิปัญญาพื้นบ้านไทย ตลอดจนองค์ความรู้ทางเภสัชเคมีและเภสัชเวท รวมทั้งสาขาวิชาทางเภสัชศาสตร์และวิทยาศาสตร์อื่นๆ มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ในการวิจัยพัฒนายา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ มุ่งเน้นการผลิตมหาบัณฑิตที่สามารถบุกเบิกแสวงหาความรู้ใหม่ได้อย่างมีอิสระ มีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการสร้างและประยุกต์ใช้ความรู้ใหม่เพื่อการพัฒนางานวิจัยด้านเคมียาและ/หรือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงและบูรณาการศาสตร์ที่ตนเชี่ยวชาญกับศาสตร์อื่นได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนมีคุณธรรมและจริยธรรม
1) เพื่อปรับปรุงหลักสูตรให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2552 และเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2558 2) เพื่อให้หลักสูตรมีความทันสมัยและสอดคล้องกับความก้าวหน้าทางด้านเภสัชเคมีและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ 3) เพื่อให้หลักสูตรตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้มหาบัณฑิตทั้งภาครัฐ เอกชน และรัฐวิสาหกิจ
– เป็นนักวิจัยในหน่วยปฏิบัติการวิจัยของสถาบันต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย สถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์การแพทย์ และหน่วยวิจัยในอุตสาหกรรมทางเคมี ยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ
– เป็นอาจารย์ในคณะวิชาสาขาทางด้านวิทยาศาสตร์ หรือวิทยาศาสตร์สุขภาพ
– เป็นผู้ประกอบการ หรือ พนักงานในบริษัทที่ผลิตและ/หรือจำหน่ายอุปกรณ์และเคมีภัณฑ์ ยา ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ
ELO1 มีความรับผิดชอบและเคารพกฎระเบียบของสังคม และมีความซื่อสัตย์ในการปฏิบัติตามจรรยาบรรณเชิงวิชาการและการวิจัย
ELO2 สามารถบูรณาการความรู้ทางด้านเภสัชเคมีและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และศาสตร์อื่นที่เกี่ยวข้อง
ELO3 สามารถพัฒนาความรู้ใหม่หรือการต่อยอดความรู้เดิมเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านเภสัชเคมีและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ โดยบูรณาการศาสตร์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน
ELO4 ความสามารถในการเรียนรู้ตลอดชีวิต
ELO5 ผลิตผลงานวิจัยทางด้านเภสัชเคมีและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ทั้งในเชิงทฤษฎีและการประยุกต์ ตลอดจนเผยแพร่ผลงานที่เป็นที่ยอมรับในระดับชาติหรือนานาชาติ
ELO6 สามารถวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลทางวิชาการได้อย่างถูกต้อง
ELO7 สามารถปรับตัวเข้าทำงานร่วมกับผู้อื่น ทั้งในบทบาทผู้นำและผู้ตาม และมีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
ELO8 สามารถเลือกใช้สถิติหรือคณิตศาสตร์อย่างเหมาะสมในการวิเคราะห์และแปลผล และสามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสืบค้นและนำเสนอผลการวิเคราะห์
ELO9 สามารถสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ
สมัครเข้าเรียน
– การสอบคัดเลือก เป็นการสอบคัดเลือกผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือโท เพื่อเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท-เอก ในสาขาวิชาต่างๆ โดยมีการรับสมัครและสอบคัดตลอดปีการศึกษา เพื่อเข้าศึกษาต่อในภาคเรียนที่ 1 หรือ 2 โดยบัณฑิตวิทยาลัยและคณะเภสัชศาสตร์เป็นผู้ดำเนินการจัดสอบเอง สามารถดูรายละเอียดและคุณสมบัติผู้สมัครสอบเพิ่มเติมในแต่ละหลักสูตรได้ที่ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยนเรศวร



